Khi mỗi tiếp xúc đều có thể lan truyền kháng kháng sinh thì phải phòng vệ thế nào?

Đó là ngoài cộng đồng, còn trong các cơ sở y tế, nhiều nghiên cứu chỉ ra rửa tay là cách làm đơn giản nhất và ít tốn kém nhất để làm giảm tỉ lệ nhiễm trùng bệnh viện mắc phải (HAIs) và khả năng lây lan của vi khuẩn kháng thuốc.

Là vấn nạn sức khỏe toàn cầu, kháng kháng sinh (KKS) không chỉ hiện diện trong các trung tâm y tế mà còn được tìm thấy rất nhiều trong cộng đồng. Bên cạnh thói quen lạm dụng kháng sinh vô tội vạ của người dân, không thể không kể đến một con đường lây lan khác, chính là tiếp xúc qua da.

 

Khả năng lây lan của vi khuẩn kháng thuốc

Với diện tích da ước tính ở một người trưởng thành khoảng 1.5 – 1.6 m2, da ở người được ví như một hệ sinh thái của vô số các loại vi khuẩn khác nhau. Hệ sinh thái này không cố định mà thường xuyên thay đổi do quá trình tiếp xúc sinh hoạt trong đời sống hằng ngày, nhất là ở một số bộ phận hoạt động nhiều như bàn tay. Nghiên cứu cho thấy ở bàn tay người tồn tại 2 nhóm vi khuẩn: vi khuẩn thường trú là những vi khuẩn thường xuyên hiện diện, hầu như không gây hại gì; còn vi khuẩn thoáng qua thường do lây nhiễm từ nơi này qua nơi khác, từ bất kỳ ai mà ta tiếp xúc như người thân, con cái, bạn bè… hay kể cả ở các nhân viên y tế trong môi trường bệnh viện vốn có nhiều nguồn bệnh khác nhau. Nhóm vi khuẩn thoáng qua này có thể chỉ là những vi khuẩn vô hại, nhưng đáng lo hơn là có cả những con vi khuẩn kháng thuốc như tụ cầu kháng Methicillin (MRSA), Enterococus kháng Vancomycin, Klebsiella sp….

Chúng tôi với các bác sĩ hàng đầu sẽ tư vấn cho bạn về sức khỏe quan hệ tình dục, các tư thế quan hệ sướng nhất và các phương pháp chữa yếu sinh lý vô cùng hiệu quả sẽ giúp cho bạn khỏi vấn đề của mình ngay

Vi khuẩn kháng kháng sinh có thể lan truyền qua con đường tiếp xúc trên da

Ngoài khả năng lây lan, vi khuẩn kháng thuốc còn đáng sợ hơn rất nhiều bởi khả năng lan truyền các gen đột biến