“Khó khăn chính là bảo mẫu nuôi dưỡng những con người vĩ đại”

Sáu câu hỏi trên giúp bạn phân nhóm các hành động của mình để đảm bảo rằng mọi đại lượng AQ của bạn đều được tính đến, và những hành động do cách phản ứng tiêu cực với nghịch cảnh gây ra đều sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

Khi ngẩng đầu nhìn lên đỉnh núi, bạn thấy có một chướng ngại vật trên đường đi của mình. Vậy bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ bỏ cuộc, hay bằng cách nào đó, khơi dậy nội lực và thúc đẩy bản thân tiếp tục leo lên hoặc đi vòng qua nó? Hãy nhớ rằng “Khó khăn là bảo mẫu nuôi dưỡng những con người vĩ đại” – William Cullen Bryant.

Thành công của bạn trong công việc cũng như cuộc sống chủ yếu là do Chỉ số vượt khó (AQ) của bạn quyết định. AQ cho biết mức độ chịu đựng và khả năng vượt khó của bạn, dự báo ai sẽ vượt qua nghịch cảnh và ai sẽ đầu hàng; ai sẽ vượt trên cả mong đợi về hiệu quả hoạt động và tiềm năng của mình, còn ai không thể; ai sẽ từ bỏ và ai sẽ chiến thắng.

kinh nghiem phong van tuyen dung 16 “Khó khăn chính là bảo mẫu nuôi dưỡng những con người vĩ đại”

Để nâng cao chỉ số AQ, thay đổi cách bạn phản ứng với nghịch cảnh, hãy áp dụng chuỗi LEAD dưới đây:

L (Listen): Lắng nghe cách phản ứng của mình với nghịch cảnh

Nếu bạn muốn rèn luyện và cải thiện cách phản ứng với nghịch cảnh thì bạn phải có khả năng phát hiện ra những khoảnh khắc mà nghịch cảnh xảy đến với mình. Khả năng này cũng giống như khả năng dự báo đường đi của bão trước khi nó tiến vào đất liền. Chỉ khi nào bạn nhìn thấy trước được cơn bão thì bạn mới có thể giảm thiểu được thiệt hại do nó gây ra. Nếu bạn không nhận thức được rằng nó sắp đến thì hậu quả sẽ vô cùng tàn khốc.

Khi sẵn sàng nhận thức về thời điểm xảy ra nghịch cảnh, bạn sẽ có thể thay đổi ngay tức thì cách đối mặt với giây phút đó. Hãy đưa ra ví dụ về một nghịch cảnh mà bạn phải đối mặt trong vòng hai tuần qua. Hãy viết những gì mà rất có thể bạn đã nói khi phản ứng với nghịch cảnh đó. Tiếp đến phân tích cách bạn phản ứng thể hiện AQ cao hay thấp ở những đại lượng nào: C (Kiểm soát), O2 (Nguồn gốc và Trách nhiệm), R (Phạm vi ảnh hưởng), E (Tính lâu dài).

Nếu bạn biết những gì bạn biết bây giờ và biết rằng bạn có thể kiểm soát cách phản ứng của bản thân thì nếu hôm nay gặp phải sự kiện như thế, bạn sẽ nói gì. Với cách phản ứng này, bạn thấy phản ứng của mình thể hiện AQ cao hay thấp ở những đại lượng nào? CO2RE mới này có gì khác biệt so với CO2RE trước đây của bạn?

Chỉ cần nhận thức được cách phản ứng của mình và sự khác biệt giữa CO2RE cao và thấp là bạn đã có thể thực sự thay đổi và cải thiện được cách phản ứng của mình đối với một sự kiện bất lợi.

E (Explore): Tìm hiểu tất cả nguồn gốc và xác định trách nhiệm của bạn đối với kết quả

Bước thứ hai trong chuỗi LEAD này là nơi mà người Leo núi thực sự học hỏi được từ nghịch cảnh và điều chỉnh các chiến lược sau này của mình.

Nguồn gốc trong bước này đặt ra ba câu hỏi:

 • Đâu là những nguồn gốc khả dĩ của nghịch cảnh?
 • Trong những nguồn gốc đó, thì đâu là lỗi của tôi?
 • Cụ thể, đáng lẽ tôi đã có thể làm gì khác hoặc tốt hơn trong tình huống đó?

Trách nhiệm là nhìn nhận một cách trung thực, mang tính xây dựng với những khía cạnh mà bạn cần chịu trách nhiệm của kết quả. Nhận trách nhiệm với kết quả có nghĩa là bạn buộc bản thân phải có trách nhiệm làm gì đó để xử lý và cải thiện, thậm chí là giải quyết tình huống do nghịch cảnh gây ra, ngay cả khi bạn không phải là người gây ra điều đó. Nó không có nghĩa là bạn phải nhận bất kỳ phần lỗi nào không do mình gây ra một cách không cần thiết. Nó chỉ đơn giản là bạn nhận lấy trách nhiệm giải quyết hoặc hành động. Câu hỏi được đặt ra ở đây là: Tôi nên chịu trách nhiệm đối với phần nào hay khía cạnh nào của kết quả?

 • Quá trình Tuyển Dụng Việc Làm hiện nay không còn là điều khó khăn như trước đây, nhờ có phương tiện truyền thông thế hệ mới như MangViecLam.com thì việc Tuyen Dung đã được cụ thể và đơn giản hóa đi rất nhiều!

A (Analyze): Phân tích bằng chứng

Phân tích bằng chứng bao gồm một quy trình đặt câu hỏi đơn giản, trong đó bạn xem xét, biện luận và cuối cùng là thay đổi những khía cạnh tiêu cực trong phản ứng của mình.

 • Bằng chứng nào cho thấy tôi không có chút khả năng kiểm soát nào?
 • Bằng chứng nào cho thấy nghịch cảnh phải có tác động đến các lĩnh vực khác trong cuộc sống của tôi?
 • Bằng chứng nào cho thấy nghịch cảnh phải kéo dài hơn cần thiết?

Hãy xem xét trường hợp của Jim Abbott, cậu bé sinh ra chỉ có một tay. Ước mơ của cậu là chơi bóng chày trong giải đấu Major League Baseball, một điều vốn đã là niềm ao ước của bất kỳ đứa trẻ nào khác. Hầu hết mọi người đều cho rằng nó quá viển vông với cậu. Jim đã phản ứng thế nào với nhiều nghịch cảnh cùng lúc là cậu chỉ có một tay và bị bạn bè trong lớp cười nhạo? Cậu đã tự điều chỉnh và thích ứng. Thay vì bỏ cuộc, cậu đã thay đổi lộ trình tiến lên của mình để đạt được mục đích tưởng chừng như quá xa vời này.

Jim đã phát triển được kỹ thuật thay găng nhanh mà cậu thường sử dụng để đeo và và cởi găng tay để có thể bắt và ném bóng thật nhanh. Cậu còn rèn luyện thể chất và trở thành nhà vô địch Olympic bộ môn chạy vượt rào. Cậu đã không ngừng kiên trì với ước mơ của mình để không chỉ trở thành một cầu thủ chặn bóng mà còn là một cầu thủ ném bóng xuất sắc được mọi người kính nể của đội tuyển California Angels trong giải đấu Major League Baseball.

Ngay cả khi nghịch cảnh là một biến cố lớn của cuộc đời thì nhân tố cuối cùng quyết địch đến thời gian và mức độ vượt qua những thách thức to lớn này lại chính là khả năng kiểm soát những điều bạn có thể làm, hạn chế phạm vi ảnh hưởng của nghịch cảnh đối với những tình huống khác trong tương lai và rút ngắn tối đa thời gian kéo dài của nó.

D (Do): Hãy làm gì đó

Chuỗi LEAD là công cụ rất hữu hiệu giúp bạn  phản ứng với nghịch cảnh theo cách tích cực nhất có thể và chuyển hướng sang thực hiện những hành động tích cực, khi bạn đã sẵn sàng. Ba bước đầu tiên trong chuỗi LEAD giúp bạn thay đổi suy nghĩ và tiếp thêm năng lượng cảm xúc cần thiết để suy xét, tập trung và cuối cùng là thực hiện những hành động có ý nghĩa.

Trong bước này, bạn cần đặt ra cho bản thân sáu câu hỏi:

 • Tôi cần có thêm thông tin gì khác? Tôi sẽ tìm kiếm thông tin đó bằng cách nào?
 • Tôi có thể làm gì để giành được một chút kiểm soát trong tình huống này?
 • Tôi có thể làm gì để hạn chế phạm vi ảnh hưởng của nghịch cảnh này?
 • Tôi có thể làm gì để hạn chế thời gian ảnh hưởng của nghịch cảnh này?
 • Chính xác là tôi sẽ thực hiện hành động này khi nào? Vào ngày nào và thời điểm nào?

Sáu câu hỏi trên giúp bạn phân nhóm các hành động của mình để đảm bảo rằng mọi đại lượng AQ của bạn đều được tính đến, và những hành động do cách phản ứng tiêu cực với nghịch cảnh gây ra đều sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

>> Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển dụng cho từng ngành riêng biệt dưới đây:

Tuyển dụng ngành Kinh Doanh
Tuyển dụng ngành Bán Hàng
Tuyển dụng ngành Công Nghệ Thông Tin
Tuyển dụng ngành Bảo Vệ/Vệ Sĩ/An Ninh

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>