Steve Jobs hay Mark Zuckerberg, ai là người lãnh đạo giỏi hơn?

Zuckerberg thì cởi mở hơn về đời tư của mình. Điều này cũng phản ánh kỷ nguyên bão hòa về truyền thông, lĩnh vực mà anh đang hoạt động cũng như bản chất công việc kinh doanh của anh. Mặc dù hồ sơ Facebook của Zukeerberg vẫn được đặt ở chế độ riêng tư nhưng anh vẫn định kỳ công bố những chi tiết, sự kiện sắp diễn ra trong cuộc sống riêng của anh và công khai cam kết dành phần lớn tài sản cho tổ chức từ thiện hay chia sẻ về các vấn đề liên quan đến chế độ ăn của anh.

không chỉ để lại dấu ấn tại thung lũng Silicon mà còn tạo ra những sản phẩm làm thay đổi cuộc sống của hàng triệu người. Hãy xem hai cá nhân xuất sắc này có những điểm gì khác biệt và tương đồng nhé.
 
jobsorzuc1337606750 Steve Jobs hay Mark Zuckerberg, ai là người lãnh đạo giỏi hơn?

Để dẫn dắt một doanh nghiệp mới khởi nghiệp đi tới thành công vang dội thì cần phải có mẫu người có tính cách đặc biệt. Lấy ví dụ như trường hợp của người đồng sáng lập công ty  Apple,  Steve Jobs và người đồng sáng lập nên Facebook,  Mark Zuckerberg. Mỗi người đã mở công ty kinh doanh công nghệ không chỉ để lại dấu ấn tại thung lũng Silicon mà còn tạo ra những sản phẩm làm thay đổi cuộc sống của hàng triệu người.

  • Bạn có muốn Tìm Việc Nhanh hay không? Chắc chắn là muốn rồi đúng không nào! Mạng Việc Làm sẽ dư sức đáp ứng điều đó cho bạn.  Có được Việc Làm Nhanh chóng và hiệu quả, dễ dàng cho bạn tìm kiếm những môi trường làm việc phù hợp với mong muốn của mình!

Vậy ở khía cạnh con người và nhà lãnh đạo thì Jobs và Zuckerberg thế nào? Zuckerberg coi Jobs như một người cố vấn dày dạn kinh nghiệm, còn trước khi qua đời Jobs đã từng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Zuckerberg. Cá nhân cả hai người cũng đã từng bày tỏ mối ác cảm với nhau. Cả hai chỉ có chung một mối tương đồng ở khía cạnh cá nhân và quản lý. Họ cũng có nhiều điểm khác biệt, một số khác biệt thể hiện sự chuyển giao giữa hai thế hệ nhà lãnh đạo của thế kỷ 21.

Sau đây là những khác biệt và tương đồng giữa phong cách lãnh đạo của Jobs và Zuckerberg:

Những điểm tương đồng

Tiền bạc không phải là mưu cầu duy nhất : Jobs nổi tiếng vì nhận mức lương 1 đô la/ năm còn Zuckerberg đã hứa sẽ quyên góp phần lớn tài sản cho tổ chức từ thiện.

Mặc dù tính tại thời điểm Jobs qua đời, giá trị tài sản của ông lên đến 3 tỷ đô la nhưng Jobs đã đặt các sản phẩm có chất lượng cao nhất lên trên tất cả. Và dù vị Giám đốc Điều hành của Facebook đang trở nên giàu có hơn bao giờ hết với số cổ phiếu của công ty Facebook nhưng mục tiêu hàng đầu của anh vẫn là kết nối mọi người trên toàn thế giới. Trong hồ sơ của công ty Facebook được lưu tại SEC (Ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ) có một bức thư gồm 2200 chữ do Zuckerbe viết với nội dung trích đoạn như sau: “Facebook không phải là một công ty. Nó được lập nên để hoàn thành một sứ mệnh xã hội- làm cho thế giới này trở nên cởi mở và gắn kết hơn”.

Sự lạnh lùng: Jobs không biện hộ gì về cách quản lý cộc cằn của mình.  “Nếu có điều gì đó không phải tôi sẽ nói thẳng vào mặt mọi người”, câu nói này của ông đã được dẫn lại trong tiểu sử do người chuyên viết tiểu sử Isaacson chấp bút. “Tôi thích sự thành thật . Tôi biết mình đang nói gì và tôi luôn đúng”.

Những nhân viên đã từng hoặc đang làm việc tại công ty Facebook thường mô tả Zuckerbeg là người cứng nhắc và trong một cuộc phỏng vấn với tờ The New Yorker, thậm chí anh còn tự mô tả mình là người vụng về.  Trong bản ghi nhớ nội bộ của Andrew Bosworth, nhân viên của Facebook được một bài báo của tờ Wall Street Journal  trích dẫn lại có viết rằng: Tại nơi làm việc, việc Zuckerberg không sợ thử những điều mới mẻ đã đem đến những kết quả hoàn toàn trái ngược: thất vọng và tuyệt vời.
 
Phong cách lãnh đạo cứng rắn: Có chuyện rằng trước khi khai trương sản phẩm iPod, Jobs đã chỉ đạo máy nghe nhạc cần phải mỏng hơn nữa. Các kỹ sư thì vẫn bảo lưu ý kiến là không có cách nào có thể giảm kích cỡ máy nghe nhạc nên Jobs đã  lấy tiêu bản mẫu nhúng vào bể cá, lập tức các bong bóng khí nổi lên từ tiêu bản máy nghe nhạc và cuộc đối thoại chấm dứt, không khí nơi làm việc trở lại yên tĩnh tuyệt đối.

Tương tự như vậy, cũng có nhiều câu chuyện mang màu sắc tương tự về những lời chỉ đạo của Zuckerberg, cựu nhân viên Facebook, Yishan Wong đã mô tả Zukerberg là người  “chỉ tập trung làm cho Facebook thành công với sứ mệnh của công ty này. Zukerberg ít khi khoan nhượng với cảm xúc của người khác khi hoàn thành các mục tiêu của công ty”.

Những khác biệt

Thất bại và thành công không thể kiểm soát được: Sau khi dẫn đầu trong cuộc chiến máy tính cá nhân hồi đầu  những năm 1980, Apple đã đánh mất thị phần và bị mất phương hướng và cuối cùng Jobs đã bị hất cẳng khỏi vị trí Giám đốc Điều hành công ty. Đó là thất bại của ông và thời gian không còn ở công ty, ông đã giúp công ty này tạo lại lòng tin và công ty Apple cuối cùng đã hồi phục. Jobs đã phát triển cái sau này trở thành hệ điều hành X, xương sống của thành công về mặt phần mềm của công ty  và những chiến thuật đàm phán “chết người” đã mang lại cho công ty hàng tỷ đô la.

Trong khi đó, Zuckerberg vẫn chưa gặp phải thất bại nào lớn nên chưa thể biết anh sẽ xử lý thế nào khi đối mặt với những tình huống đó. Thật hiếm nếu không muốn nói là không thể có nhà kiến tạo đổi mới nào có thể chinh phục được tất cả các đỉnh cao ở mọi thời điểm và kỳ tích hoàn hảo này cũng khiến nhiều nhà đầu tư e ngại về giá cổ phiếu cao của Facebook.

Sản phẩm và con người: Về mặt doanh thu, Apple trước tiên là một công ty chuyên về phần cứng. Đó là vì Jobs có sự nhạy bén về sản phẩm và giải quyết những vấn đề mà chính người tiêu dùng cũng không biết là họ có. Các thiết bị và phần mềm của Apple thường rất tinh tế nên người dùng thậm chí còn không buồn đọc hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Mặt khác, Facebook lại áp dụng cách tiếp cận con người đầu tiên rồi dần dần mới thêm các tính năng và dịch vụ cho phép người dùng có thể liên kết theo nhiều cách khác nhau. Cách phát triển này được Facebook gọi là “The Hacker Way” như ghi trong hồ sơ lưu tại SEC, và nó có thể đem lại những trải nghiệm về một sản phẩm giàu tính năng, nhưng cũng có thể gây ra một số trục trặc trong quá trình sử dụng nếu các tính năng mới chưa được hoàn hảo hay quá cao khiến mọi người khó chấp nhận và thực hiện một cách dễ dàng.

  • Các nhà tuyển dụng luôn muốn Tuyển Dụng Nhanh và hiệu quả hệ thống nhân sự cho công ty? Ứng viên thì cũng trong tình trạng tìm kiếm Viec Lam Nhanh cho mình. Đừng lo, MangViecLam.com sẽ giải quyết tất cả!

Sự kín đáo và cởi mở: Trước các xuất bản phẩm về Steve Jobs hồi mùa thu năm ngoái, hầu hết cuộc sống riêng của Jobs vẫn là một điều bí ẩn-được giữ kín giống như các sản phẩm chưa được công bố của công ty. Giờ đây, phần lớn cuộc đời Jobs đã được phơi bày, nhưng cũng phải nhớ một điều rằng Jobs chỉ quyết định đồng ý  với việc xuất bản cuốn sách sau khi biết ông chẳng còn sống được bao lâu nữa.

Zuckerberg thì cởi mở hơn về đời tư của mình. Điều này cũng phản ánh kỷ nguyên bão hòa về truyền thông, lĩnh vực mà anh đang hoạt động cũng như bản chất công việc kinh doanh của anh. Mặc dù hồ sơ Facebook của Zukeerberg vẫn được đặt ở chế độ riêng tư nhưng anh vẫn định kỳ công bố những chi tiết, sự kiện sắp diễn ra trong cuộc sống riêng của anh và công khai cam kết dành phần lớn tài sản cho tổ chức từ thiện hay chia sẻ về các vấn đề liên quan đến chế độ ăn của anh.

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>