Vất vả với nghề thợ kim hoàn

Tay phải cầm cây khò, chân đạp nhịp nhàng vào con cóc (một dạng bơm khí để chạy máy khò), tay còn lại dùng chiếc kẹp nhỏ chỉnh sửa chiếc nhẫn đang bị nung dưới làn lửa đỏ, tỉ mỉ và khéo léo, anh Huỳnh Tấn Phước (Trung tâm Vàng bạc Đá quý Bến Thành, quận 1 – TPHCM) cho biết: “Đây là một trong vô số các công đoạn mà người phải làm khi chế tác một món đồ trang sức”.

Loay hoay với nghề

Để chế tạo những món trang sức độc đáo, tinh tế, người thợ kim hoàn phải ngồi gò lưng một chỗ cả ngày để cán, gọt, giũa, mài, đính hột… từng sản phẩm. Công việc đòi hỏi người thợ phải nhẫn nại, tỉ mẩn đến từng chi tiết để trang sức thêm sắc sảo. Vất vả, cực nhọc là thế nhưng thu nhập của thợ kim hoàn ngày càng bấp bênh.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề kim hoàn, trải qua không ít thăng trầm nhưng anh Phước luôn yêu nghề. “Một khi sống nghề này thì rất khó “bén duyên” với nghề khác. Ngần ấy năm tôi chỉ biết quần quật với công việc chế tác trang sức, ít nắm bắt nhịp sống bên ngoài nên khi muốn “bứt” ra để kiếm công việc khác cũng rất khó; với lại sợ nghề bị mai một nên tôi cũng không dám lơ là”  – anh Phước chia sẻ.

lmk 00000 43060 Vất vả với nghề thợ kim hoàn
Anh Huỳnh Tấn Phước đang chế tác trang sức tại Trung tâm Vàng bạc Đá quý Bến Thành (quận 1 – TPHCM)

Đối với thợ kim hoàn, ngồi chế tác 8-10 giờ/ngày là chuyện bình thường. Hầu như họ không di chuyển nhiều, có chăng chỉ lòng vòng vài bước  để lấy hóa chất hay các vật dụng khác. Do đó, chỉ có những người kiên nhẫn, chịu khó mới trụ nổi với nghề. “Ngoài ra, nghề kim hoàn cần nhất là sự sáng tạo, khéo léo của đôi bàn tay bởi các sản phẩm như vàng, đá quý, kim cương… đều có giá trị lớn, sơ ý là hỏng, không có tiền đền” – anh Huỳnh Chí Thành, thợ kim hoàn ở chợ Thiếc (quận 11 – TPHCM), bộc bạch.

Nghề “vàng”, thu nhập “bạc”

Đa số thợ kim hoàn thu nhập theo sản phẩm nên khi nhu cầu mua trang sức ngày càng ít khiến họ không đủ tiền trang trải cuộc sống. “Ngày trước, một sản phẩm có thể kiếm được 300.000 đồng đến 400.000 đồng nhưng bây giờ chỉ còn 150.000 đồng đến 200.000 đồng, có khi ngồi cả ngày chẳng có khách nào. Vì thế, sắp tới tôi sẽ chuyển qua chế tác trang sức bạc để đáp ứng nhu cầu làm đẹp của khách hàng” – anh Phước tâm sự. Còn anh Huỳnh Chí Thành thì cho biết: “Nếu thợ kim hoàn không nhận tiền công theo sản phẩm thì được trả lương theo tháng khoảng 3 triệu – 5 triệu đồng/tháng. Mặc dù thu nhập ổn định hơn nhưng mức lương đó chỉ vừa đủ để người thợ trang trải cuộc sống”. 

Với những thợ kim hoàn non tay nghề, khi gặp trường hợp gia công trang sức bị hao hụt nhiều (hao hụt trong quá trình chế tác), tiền công chẳng đủ bù vào phần hao hụt thì cuộc sống càng khó khăn gấp bội. Anh Dương Danh Khánh, thợ kim hoàn tiệm vàng Minh Hiếu (quận 7 – TPHCM), kể: “Lúc mới chập chững theo nghề, do còn thiếu kinh nghiệm nên khi đính viên kim cương vào chiếc nhẫn vì quá mạnh tay nên tôi làm văng viên kim cương trị giá cả ngàn đô, may là tìm lại được, chứ mất thì cả gia tài cũng chẳng đủ đền cho khách”.

Không trụ nổi đành bỏ nghề

Bên cạnh những người thợ kim hoàn cố gắng bám trụ với nghề, tình hình khó khăn, biến động giá vàng những năm gần đây đã khiến không ít thợ phải bỏ nghề để tìm hướng đi mới. Anh Trịnh Song Linh, hiện là Phó Giám đốc Công ty Hoàng Gia (quận 2 – TPHCM), có gần 17 năm làm thợ kim hoàn nhưng đến nay phải chấp nhận bỏ ngang công việc. Anh Linh nhớ lại: “Hơn 10 năm trước, ba anh em tôi đầu tư cả chục lượng vàng để mua sắm thiết bị, máy móc chế tác vàng nhưng làm ăn không hiệu quả nên chuyển sang kinh doanh đá hoa cương, giờ nhìn đống đồ cũ mà thấy tiếc”.

Tương tự, anh Nguyễn Thành Vinh (quận 3 – TPHCM) chia sẻ: “Vì thu nhập thấp cộng với thời gian làm việc bị bó hẹp và suốt ngày tiếp xúc với thủy ngân, axít rất hại cho sức khỏe nên tôi nghỉ việc và chuyển sang học nghề sửa xe máy”.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>