Với mức thu nhập 15 triệu đồng vẫn có thể mua nhà tiền tỷ

Ông Thạch Bình, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Sài Gòn (SCC) chia sẻ các lưu ý khi cho các gia đình trẻ, những người có thu nhập hạn chế.

– Theo ông, thời điểm nào trong năm thích hợp để mua nhà?

– Dưới góc độ của người tư vấn bán hàng, tôi thường tư vấn khách mua càng sớm càng tốt, đặc biệt là đối với những mới. Bởi mua sớm, khách hàng sẽ được lợi về giá và chính sách ưu đãi của chủ đầu tư trong giai đoạn đầu.

Năm nay, giá có thể biến động nhẹ. Với những người đang thực sự có nhu cầu mua nhà để ở thì sau Tết Nguyên đán là thời điểm khá phù hợp. Xét về góc độ thông lệ trong nước thì đây là giai đoạn địa ốc trầm lắng, các chủ đầu tư chưa có động thái điều chỉnh giá, tạo cơ hội tốt cho người mua. Dĩ nhiên, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về khách hàng.

Image ExtractWord 0 Out 3537 1458617458 Với mức thu nhập 15 triệu đồng vẫn có thể mua nhà tiền tỷ

Một bình yên giữa thiên nhiên, cùng những ngôi nhà được thiết kế hiện đại, tiện ích hoàn thiện là mong muốn của nhiều gia đình hiện nay.

– Trước khi quyết định xuống tiền, người mua nhà cần lưu ý những yếu tố nào, thưa ông?

– Theo tôi, có 5 yếu tố quan trọng khách hàng cần chú ý khi chọn lựa bất động sản gồm vị trí, uy tín chủ đầu tư, quy hoạch tổng thể, tiện ích công cộng và thiết kế. 5 yếu tố này liên quan chặt chẽ và tác động lẫn nhau.

Tuy nhiên, trong thực tế cần dựa vào hoàn cảnh và nhu cầu của từng khách hàng để đưa ra quyết định, đôi khi việc mua nhà rất cảm tính và khó giải thích. Khách hàng có nhu cầu mua để ở sẽ chọn lựa bất động sản khác với người mua để đầu tư. Đó là lý do trước khi mua nhà, khách hàng nên gặp các nhân viên kinh doanh tại các sàn giao giao dịch chuyên nghiệp để được tư vấn chi tiết.

Thực tế ghi nhận tại khu đô thị PhoDong Village (quận 2), có những khách hàng quyết định mua biệt thự trong vòng 30 phút ngay sau khi xem nhà mẫu, nhưng cũng có không ít khách hàng mất hơn 30 ngày mới có thể đưa ra quyết định mua.

Tôi từng chứng kiến khách đến PhoDong Village vào các thời điểm trong ngày, thậm chí lúc trời nắng và mưa để đo mức ô nhiễm không khí và độ ồn. Họ muốn cảm nhận thực tế cuộc sống tại đây.

Với những vị khách cẩn trọng như vậy, sau khi được họ thông báo sẽ mua và sử dụng phương thức thanh toán 98% trong vòng một tháng, thì các chủ đầu tư có cảm giác thở phào nhẹ nhõm vì sản phẩm đã thực sự thuyết phục khách hàng. “Trăm nghe không bằng một thấy” – đây cũng là lời khuyên dành cho các khách hàng muốn mua nhà.

Image ExtractWord 1 Out 8407 1458617459 Với mức thu nhập 15 triệu đồng vẫn có thể mua nhà tiền tỷ

Khách hàng nên tìm đến các sàn giao giao dịch chuyên nghiệp để được tư vấn khi chọn mua bất động sản.

– Khó khăn lớn nhất của những gia đình trẻ muốn sở hữu nhà là vấn đề tài chính. Hai vợ chồng có tổng thu nhập 10-15 triệu đồng một tháng thì cần lập kế hoạch tài chính như thế nào để có thể mua được nhà?

– Đây cũng là thắc mắc mà tôi thường gặp. Theo tôi, mức thu nhập này phù hợp để mua nhà trả góp với điều kiện hai vợ chồng có khoản tích lũy tối thiểu 30% giá trị bất động sản mà họ muốn mua.

Hiện ngân hàng thường thẩm định dựa trên tối đa 70% tổng thu nhập hợp lệ của hai vợ chồng, lãi suất ưu đãi 12 tháng đầu tiên mà các ngân hàng thương mại cổ phẩn đang áp dụng là 7%, thời hạn cho vay tối đa 15 năm. Như vậy, với thu nhập 10-15 triệu của đôi vợ chồng trẻ này có khả năng mua bất động sản trị giá 2,5 tỷ đồng thông qua phương thức trả góp 180 tháng và khoản tiền mặt họ phải có tối thiểu là 750 triệu. Ngoài ra, khách hàng cần có khoản dự phòng cho những chi phí phát sinh đột xuất, ngoài ý muốn.

Image 996422212 ExtractWord 2 7483 7881 1458617460 Với mức thu nhập 15 triệu đồng vẫn có thể mua nhà tiền tỷ

Thu nhập 10-15 triệu đồng một tháng phù hợp để mua nhà trả góp với điều kiện phải có khoản tích lũy tối thiểu 30% giá trị bất động sản mà khách muốn mua.

– Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư đưa ra hàng loạt chính sách ưu đãi thu hút sự chú ý của khách mua nhà. Ông đánh giá thế nào về biện pháp kích cầu này?

– Để đẩy hàng nhanh, các chủ đầu thường đưa ra các chính sách ưu đãi cho người mua nhà như chiết khấu cao cho khách hàng thanh toán sớm, chiết khấu cho nhóm gia đình đặt mua, tặng kim ngân cho các khách hàng đặt cọc, miễn phí dịch vụ quản lý , lãi suất vay 0%… Xét cho cùng, khách hàng là người hưởng lợi từ các chính sách này.

Tuy nhiên, theo tôi, người mua nhà nên xem xét kỹ dự án và nhu cầu, không nên chỉ vì các khuyến mại để vội vã quyết định. Nên ưu tiên chọn lựa những ưu đãi chiết khấu trực tiếp vào giá bán thay vì các tặng phẩm.

Trên thị trường hiện có quá nhiều dự án cùng phân khúc, cùng giá bán khiến khách hàng khá phân vân lựa chọn. Trong nhiều điểm thì người mua nên lưu tâm đến mật độ xây dựng toàn khu cũng như các giá trị tinh thần của một cộng đồng sung túc, phồn vinh mà dự án đó có thể đem lại.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>